GKIDS ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าจะจัดงาน EVANGELION 30th Movie Fest เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของแฟรนไชส์ Neon Genesis Evangelion โดยจะนำภาพยนตร์สองเรื่องกลับขึ้นจอโรงภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Evangelion: Death (True)² & Rebirth ในวันที่ 21 กรกฎาคม และ The End of Evangelion ในวันที่ 22 กรกฎาคม ขณะนี้บัตรเข้าชมเปิดจำหน่ายแล้วทางเว็บไซต์ของ GKIDS
Evangelion: Death (True)² & Rebirth คืออะไร?
ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 1997 ในฐานะภาพยนตร์ดัดแปลงจากอนิเมะทางโทรทัศน์ NEON GENESIS EVANGELION ที่กำกับโดย ฮิเดอากิ อันโนะ ซึ่งออกอากาศระหว่างปี 1995-1996 ตัวภาพยนตร์ประกอบด้วยสองส่วน ได้แก่ EVANGELION: DEATH ซึ่งเป็นการรวบรวมเนื้อหาจากตอนที่ 1-24 จากทั้งหมด 26 ตอน และ EVANGELION: REBIRTH ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตอนจบทางเลือกในตอนที่ 25 “Air” เวอร์ชันที่พัฒนาต่อมาจนกลายเป็น EVANGELION: DEATH (TRUE)² & REBIRTH คือเวอร์ชันที่นำมาฉายนอกประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้
The End of Evangelion
ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นในฐานะตอนจบทางเลือกของซีรีส์โทรทัศน์ โดยนำสองตอนสุดท้ายมาสร้างใหม่ทั้งหมด เนื้อเรื่องติดตาม SEELE ที่วางแผนโจมตี NERV หลังจากล้มเหลวในการสร้าง Third Impact ด้วยฝีมือมนุษย์ ขณะที่ อาสึกะ กลับมาสู้อีกครั้งหลังจากค้นพบความหมายของการมีอยู่ของตนเองและแม่ท่ามกลางความสิ้นหวัง อย่างไรก็ตาม ศัตรูใหม่ก็โถมลงมาจากท้องฟ้า ในขณะเดียวกัน ชินจิ ต้องเผชิญกับซากปรักหักพังอันน่าสยดสยองของ EVA-02 ของอาสึกะขณะที่ตัวเองนั่งอยู่ใน EVA-01 ที่ถูกล้อมรอบด้วยโมเดลผลิตจำนวนมากซึ่งกำลังประกอบพิธีกรรมอันเคร่งขรึม คำถามสำคัญที่ภาพยนตร์ทิ้งไว้คือ “การทำให้หัวใจมนุษย์สมบูรณ์หมายความว่าอะไร?”
ประวัติการจัดจำหน่ายในอเมริกาเหนือ
อนิเมะต้นฉบับและภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนับเป็นผลงานที่ทรงอิทธิพลและได้รับการยกย่องมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสื่ออนิเมะ แต่ก็เคยขาดตลาดและหาซื้อไม่ได้ในอเมริกาเหนือมาเป็นเวลานาน โดยการวางจำหน่ายครั้งสุดท้ายของ ADV Films คือชุด DVD “Platinum Edition” ในปี 2004-2005 ก่อนที่บริษัทจะปิดตัวลงในปี 2009 จนกระทั่งปี 2020 GKIDS จึงได้รับลิขสิทธิ์ทั้งซีรีส์โทรทัศน์และภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องดังกล่าว
Rebuild of Evangelion และความเป็นมาของแฟรนไชส์
แฟรนไชส์ Evangelion ได้จุดประกายให้เกิดสปินออฟ สินค้า และคอลแลบอเรชันมากมายตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ฮิเดอากิ อันโนะ ผู้กำกับอนิเมะต้นฉบับ ได้ก่อตั้ง Studio Khara ขึ้นในปี 2006 และเริ่มผลิตภาพยนตร์ชุดใหม่สี่ภาคในชื่อ Rebuild of Evangelion ซึ่งตีความเหตุการณ์ในซีรีส์ขึ้นมาใหม่ ประกอบด้วย Evangelion 1.0 You Are (Not) Alone (2007), Evangelion 2.0 You Can (Not) Advance (2009) และ Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo (2012)
ภาคสุดท้ายของเตตราโลจีนี้คือ Evangelion: 3.0+1.01: Thrice Upon A Time (Shin Evangelion Gekijō-ban :||) เปิดตัวในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2021 และครองอันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศในสัปดาห์แรก รวมทั้งทำรายได้ทะลุ 10,000 ล้านเยน (ราว 74 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในญี่ปุ่น ต่อมาภาพยนตร์เวอร์ชัน 3.0+1.01 ที่มีการปรับปรุงแอนิเมชันเล็กน้อยได้เริ่มฉายในเดือนมิถุนายน 2021 ก่อนที่จะเปิดตัวบน Amazon Prime Video ทั่วโลกในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน และ GKIDS ร่วมกับ Fathom Events ได้นำมาฉายในโรงภาพยนตร์สหรัฐฯ พร้อมซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษในเดือนธันวาคม 2022
ที่มา: ann_jp

