มาซายาสุ ซางิสุ (Masayasu Sagisu) ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ผู้มีบทบาทสำคัญในวงการอนิเมะญี่ปุ่นยุคบุกเบิก ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 93 ปี โดยครอบครัวได้จัดพิธีศพอย่างเงียบๆ เป็นการส่วนตัว
ประวัติและเส้นทางในวงการ
ซางิสุเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1932 ที่กรุงโตเกียว เขาเป็นน้องชายของ โซจิ อุชิโอะ (Sōji Ushio) ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อต่างๆ อาทิ ฟูจิโอะ ซางิสุ และ โทมิโอะ ซางิสุ นอกจากนี้ เขายังเป็นบิดาของ ชิโร่ ซางิสุ (Shiro Sagisu) นักแต่งเพลงประกอบอนิเมะชื่อดัง ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานเพลงในซีรีส์ Neon Genesis Evangelion
ผลงานที่สร้างชื่อ
มาซายาสุ ซางิสุ ทำงานในตำแหน่งผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ให้กับสตูดิโอ Eiken ซึ่งในอดีตรู้จักกันในชื่อ TCJ Animation เขามีส่วนร่วมในการสร้างอนิเมะคลาสสิกหลายเรื่องที่ถือเป็นรากฐานสำคัญของวงการ ได้แก่
- Tetsujin 28 (เทสึจิน 28)
- 8 Man
- Super Jetter
- Space Boy Soran
- Sazae-san
ข่าวการเสียชีวิตของเขาถูกเผยแพร่ผ่านบัญชี X/Twitter ของชิโร่ ซางิสุ บุตรชาย
ที่มา: ann_jp

