อีเวนต์แบบ Immersive ของอนิเมะทีวี 「薬屋のひとりごと」(Kusuriya no Hitorigoto) ในชื่อ 「TVアニメ『薬屋のひとりごと』×東京シティビュー 舞が織りなす幻想の世界 ―天空に響く、舞のしらべ―」 ได้เปิดประตูต้อนรับผู้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 สิงหาคม 2026 ณ หอชมวิว Tokyo City View บนยอด Roppongi Hills กรุงโตเกียว โดยก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน คือวันที่ 31 กรกฎาคม ได้มีการจัดงานพรีวิวสำหรับสื่อมวลชนและพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ โดยมี ปานเธอร์ สุก (菅良太郎) แฟนตัวยงของซีรีส์นี้ร่วมเป็นเกียรติบนเวที
ชมการแสดงของเมาเมาบนความสูง 250 เมตร
อีเวนต์นี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Kusuriya no Hitorigoto ที่หยิบยก “การแสดงระบำ” มาเป็นธีมหลัก โดยนำเสนอฉากและบทพูดสำคัญจากเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแสดงของ เมาเมา (猫猫), จินชิ (壬氏) และ โรวราน (楼蘭) ผสมผสานกับวิวกลางคืนของโตเกียวจากความสูง 250 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
โซนแรกที่ต้อนรับผู้เข้าชมคือ 「─猫猫 星月夜の舞─」 ซึ่งมีจอแสดงผลหลักตรงกลางฉายภาพฉากของเมาเมาและจินชิ พร้อมจอรองอีก 4 จุดที่แสดงฉากประทับใจและปริศนาที่เมาเมาเคยไขมา ทุกๆ 7 นาที จอทุกจออจะฉายฉากที่เมาเมาแสดงระบำบนกำแพงเมืองพร้อมกัน นอกจากนี้ บรรยากาศของโซนนี้ยังเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา ให้ความรู้สึกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืน
เปิดตัวรูปปั้นเมาเมา พร้อมโซนยาและพิษ
เมื่อผ่านประตูทางเข้าที่ตกแต่งในสไตล์วังหลวงแล้ว ผู้เข้าชมจะพบกับโซน 「─薬と毒─」(ยาและพิษ) ซึ่งจัดแสดงยาและพิษต่างๆ ที่ปรากฏในเรื่อง พร้อมเรื่องราวและบทพูดที่เกี่ยวข้อง ไฮไลต์ของโซนนี้คือ รูปปั้นเมาเมา ที่ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกในงานนี้ ตั้งอยู่บนฉากหลังของ Rokushokan พร้อมให้แฟนๆ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
ถัดมาคือโซน 「─壬氏 月精の舞─」 ที่พาผู้ชมย้อนรำลึกฉากที่จินชิและเมาเมาต้องรับมือกับภารกิจยากจากทูตต่างแดนที่ต้องการพบ “นางฟ้าแห่งดวงจันทร์” โปรเจกเตอร์ฉายภาพการแสดงระบำของจินชิ ขณะที่พื้นด้านล่างจำลองมุมมองของเมาเมาที่มองจากพงหญ้า นอกจากนี้ยังมีแผงรูปเมาเมาในชุดระบำ กรงแมลงที่ใช้รวบรวมผีเสื้อกลางคืนที่เรืองแสง และจุดถ่ายรูปที่จำลองฉากที่จินชิเอ่ยนามเทพีแห่งดวงจันทร์ “ไดอาน่า”
ระบำสุดท้ายของโรวรานบนจอยักษ์ 3 ด้าน
โซนสุดท้ายคือ 「─楼蘭 最期の舞─」 ที่ฉายการแสดงระบำครั้งสุดท้ายของโรวรานบนจอขนาดใหญ่ถึง 3 ด้าน ด้วยเครื่องฉาย 4K Laser Projector ของ TVS REGZA ทำให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความตึงเครียดและความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ภายในของโรวรานได้อย่างเต็มอิ่ม
ตลอดทั้งงานยังมีการติดตั้ง QR Code สำหรับฟัง Audio Guide ผ่าน Spotify ซึ่งนอกจากคำบรรยายนำชมแล้ว ยังมีมินิโวสดราม่าและบทสนทนาย้อนรำลึกโดย ยูกิ อาโอ (悠木碧) ผู้พากย์เสียงเมาเมา และ โอสึกะ ทาเคฮิโระ (大塚剛央) ผู้พากย์เสียงจินชิอีกด้วย
ปานเธอร์ สุก ในพิธีเปิด: “มีแต่สิ่งที่ชอบ”
ในพิธีเปิด ปานเธอร์ สุก ปรากฏตัวท่ามกลางเสียงปรบมือ และเปิดใจว่า “ขอโทษที่เดินเข้ามาเหมือนเป็นผู้แต่งต้นฉบับ ผมแค่แฟนธรรมดาคนหนึ่งครับ” เขาเล่าว่ารู้จักซีรีส์นี้ผ่านเวอร์ชันมังงะมาแล้วกว่า 7-8 ปี และประทับใจอนิเมะในแง่ของจังหวะที่ลื่นไหลและความงามของแสงสีที่โดดเด่น โดยเฉพาะเมื่อดนตรีและการแสดงระบำผสมผสานกัน
เมื่อถูกถามถึงธีมของงานอย่างท้องฟ้ายามค่ำคืนและการแสดงระบำ สุกตอบอย่างมีชีวิตชีวาว่า “ท้องฟ้ายามค่ำคืนนั้น ผมชอบมากถึงขนาดไปดูท้องฟ้าจำลองคนเดียวในเวลาส่วนตัวเลย ส่วนการแสดงก็เคยเต้น Parapara มาบ้าง แล้วก็ยังเป็น ‘ยาคุซายะ’ ที่รักอีก มีแต่สิ่งที่ชอบทั้งนั้นเลย”
สุกยังเผยว่าหลังจากดูโซนยาและพิษแล้ว ความชื่นชอบในตัวเมาเมาทำให้เขาถึงกับ ซื้อยา “โกะโอ (牛黄)” ที่ปรากฏในเรื่องมาจริงๆ และในงานครั้งนี้เขายังได้รับเกียรติเป็นผู้เปิดผ้าคลุม รูปปั้นเมาเมา ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก โดยกล่าวว่า “ดูน่ารักมากเลยครับ สัดส่วน 2 หัว รู้สึกเหมือนได้ยินเสียง ‘โอ้โห…’ ของเมาเมาดังขึ้นมาเลย”
ระหว่างที่ MC ชมว่าสุกหน้าตาคล้ายจินชิเมื่อปล่อยผมลง สุกก็โต้กลับทันทีว่า “นั่นมันหมอเถื่อนนะ!” สร้างเสียงหัวเราะในงาน
หลังจากสัมผัสโซน 「─壬氏 月精の舞─」 สุกบอกว่า “รู้สึกเหมือนเดินเข้าไปอยู่ในอนิเมะเลย ความ Immersive มันสูงมาก พอรู้ว่ามุมกล้องจำลองสายตาของเมาเมาที่มองจินชิจากพงหญ้า ก็รู้สึกเหมือนตัวเองกลายเป็นเมาเมาไปเลย”
สำหรับโซนสุดท้ายอย่าง 「─楼蘭 最期の舞─」 สุกยอมรับว่าแทบกลั้นน้ำตาไม่อยู่ และฝากบอกแฟนๆ ว่า “ทุกคนต้องร้องไห้แน่นอนเลย” เขายังบอกว่าอยากกลับมาชมอีกครั้งในตอนกลางคืน และฝากเชิญชวนว่า “อีเวนต์นี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยครับ อยากให้มาสองรอบเลย เพราะกลางวันกับกลางคืนให้ความรู้สึกต่างกันมาก”
ข้อมูลงาน
- ชื่องาน: TVアニメ「薬屋のひとりごと」×東京シティビュー 舞が織りなす幻想の世界 ―天空に響く、舞のしらべ―
- วันจัดงาน: 1 สิงหาคม – 26 ตุลาคม 2026
- สถานที่: Tokyo City View, Roppongi Hills, โตเกียว
ที่มา: natalie

