⚠ บทความนี้มีเนื้อหาสปอยล์ตอนที่ 78 ของ Re:Zero ซีซัน 4 กรุณาอ่านด้วยความระมัดระวัง
อนิเมะฤดูร้อน Re:ゼロから始める異世界生活 (Re:Zero − Starting Life in Another World) ซีซัน 4 ได้เปิดฉากอาร์ก《奪還編》(ดัตตัง-เฮน / อาร์กยึดคืน) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2026 ด้วยตอนที่ 78 ชื่อ “เรื่องที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้” (これからの話) หลังจากที่อาร์ก《喪失編》(โซชิตสึ-เฮน / อาร์กสูญเสีย) จบลงในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา
จากอาร์กสูญเสีย สู่อาร์กยึดคืน
ในอาร์กก่อนหน้า นาสึกิ สุบารุต้องเผชิญกับสถานการณ์สับสนวุ่นวายระหว่างการสอบครั้งที่สองที่ห้องสมุดใหญ่ Pleiades เขาสูญเสียความทรงจำอย่างลึกลับ ถูกผู้ไม่ประสงค์ออกนามผลักตกลงมา และยังถูกสิ่งที่อ้างตัวว่า “นาสึกิ สุบารุ” เข้าครอบงำร่างกายอีกด้วย ความยากลำบากเหล่านี้ทำให้เขาสะดุดหนักก่อนจะเผชิญกับบอส Raid ในการสอบ อย่างไรก็ตาม การที่เขาได้แบ่งปันความทุกข์ทรมานกับเอมิเลียทำให้สุบารุยอมรับตัวตนของ “นาสึกิ สุบารุ” ที่เขาเคยรังเกียจ และตัดสินใจลุกขึ้นสู้อีกครั้งหลังจาก “ย้อนตาย”
ตอนนี้ในอาร์กยึดคืน ถึงเวลาแล้วที่สุบารุจะเริ่มต้นการต่อสู้เพื่อเอาความทรงจำที่ถูกขโมยไปกลับคืนมา!
สุบารุเปิดเผยความจริง — และฉากน่ารักของเอมิเลีย
หลังย้อนกลับมายัง “จุดเซฟ” สุบารุเลือกที่จะเปิดเผยเรื่องการสูญเสียความทรงจำให้เพื่อนร่วมทางฟังตั้งแต่ต้น โดยได้รับการสนับสนุนจากเอมิเลีย แม้ว่าแรมจะยังไม่ยอมรับง่ายๆ ก็ตาม
หนึ่งในจุดที่แฟนๆ พูดถึงมากที่สุดคือเรื่องการเรียกชื่อ — ปกติสุบารุจะเรียกเอมิเลียว่า “เอมิเลีย-ตัง” แต่ในไทม์ไลน์นี้ที่เขาไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับเธอ เขากลับเรียกว่า “เอมิเลีย-จัง” อย่างเป็นทางการ เอมิเลียสังเกตเห็นความแตกต่างนี้และแสดงความเสียใจออกมา ก่อนจะรวบรวมความกล้าและยืนหยัดอยู่เคียงข้างสุบารุต่อไป ฉากนี้ทำให้ผู้ชมหลายคนรู้สึกอบอุ่นใจและเห็นใจเธอไปพร้อมกัน
แรมกับฉากที่ “เจ็บปวดแต่อบอุ่น”
ส่วนที่ยากที่สุดคือการโน้มน้าวแรม สุบารุต้องเผชิญกับการสอบสวนอย่างดุเดือดจากเธอ แต่เขาก็ยืนหยัดและประกาศอย่างหนักแน่นว่า
“เรม — ฉันจะเอาเธอกลับมาให้ได้ ทั้งเรมและความทรงจำทุกอย่าง! ฉันจะทำให้สำเร็จทุกอย่าง แล้วพวกเราจะกลับบ้านด้วยกันทุกคน!”
แรมตอบด้วยการตบหน้าสุบารุอย่างแรง ก่อนจะหันหลังให้พร้อมรอยยิ้มที่ซ่อนความโล่งใจเอาไว้ ผู้ชมต่างแสดงความรู้สึกว่า “ตบแต่ยังดีกว่าหมัด” และ “นี่แหละคือแรมตัวจริง” พร้อมกับรู้สึกดีใจที่เห็นแรมยิ้มได้อีกครั้ง
เฉลยแล้ว! ผู้ผลักสุบารุคือ… เมย์ลี่!
ก้าวต่อไปของสุบารุคือการเผชิญหน้ากับคนที่ผลักเขาตกลงมา และคำตอบที่ได้รับทำให้ทั้งสุบารุและผู้ชมต้องตกใจ — ผู้ก่อเหตุคือ เมย์ลี่ พอร์ทรูต (Meili Portroute) นั่นเอง แรงจูงใจของเธอมาจากความแค้นที่สุบารุเป็นสาเหตุให้ เอลซา ซึ่งเป็นเหมือน “แม่” ของเธอต้องเสียชีวิต
เอลซาเป็นผู้ที่ปกป้องเมย์ลี่ซึ่งถูกสัตว์ประหลาดเลี้ยงดูมา สอนชื่อให้เธอ สอนการต่อสู้ ภาษา และแม้แต่รสนิยมการแต่งตัว แม้จะมี “มาม่า” ตัวจริงอยู่เบื้องหลัง แต่ในใจของเมย์ลี่ เอลซาคือแม่ที่แท้จริง
ผู้ชมต่างเข้าใจความรู้สึกของเมย์ลี่ และหลายคนก็รู้สึกว่าสุบารุที่รู้เรื่องราวชีวิตของเธอจากหนังสือแห่งความตาย (死者の書) แต่ยังคงแสดงความเมตตาต่อเธออย่างไม่มีเงื่อนไขนั้น “น่ากลัวในแบบที่ดี” สำหรับเมย์ลี่ที่ยังไม่รู้ว่าสุบารุรู้เรื่องของเธอมาจากไหน
สุบารุเลือกที่จะให้อภัยเมย์ลี่และเก็บเรื่องนี้เป็นความลับระหว่างสองคน พร้อมเสนอว่าหากเธอมีปัญหาอะไร เขาพร้อมรับฟัง เมื่อเมย์ลี่พยายามจะเลือกจบชีวิตตัวเอง สุบารุก็เข้าช่วยเหลือ และเอมิเลียก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเช่นกัน
“พื้นที่แห่งความสุขที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็น Re:Zero”
หลังจากเปิดใจ เมย์ลี่ก็ได้รับการต้อนรับเข้าสู่กลุ่มอย่างแท้จริง เธอได้รับการกอดจากชาวลา และกลายเป็นเหมือนมาสคอตที่ทุกคนในกลุ่มเอมิเลียรักใคร่ ท่ามกลางความงุนงงแต่ก็มีความสุขของเธอเอง
ผู้ชมต่างแสดงความรู้สึกว่า “นี่คือพื้นที่แห่งความสุขที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็น Re:Zero” เพราะตลอดซีซัน 4 ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความหนักใจ การได้เห็นฉากอบอุ่นแบบนี้จึงทำให้ผู้ชมรู้สึกโล่งอกอย่างมาก หลายคนโพสต์ว่า “เมย์ลี่! ขอให้มีความสุขด้วยนะ!”
ความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า
แม้ตอนแรกของอาร์กยึดคืนจะจบลงอย่างอบอุ่น แต่ปัญหาใหญ่ยังคงรออยู่ — สุบารุและเพื่อนๆ ยังต้องเอาชนะ Raid ซึ่งเป็นกำแพงสูงชันที่ดูเกินจะผ่านได้ ตอนหน้าดูเหมือนจะเริ่มต้นการค้นหาหนังสือแห่งความตายของ Raid
ตอนที่ 79 จะออกอากาศในวันที่ 19 สิงหาคม และซีซัน 4 ยังเหลืออีก 7 ตอน
ข้อมูลการออกอากาศ
- 《喪失編》(อาร์กสูญเสีย) — 11 ตอน เริ่มออกอากาศ 8 เมษายน 2025 ทาง TOKYO MX, AT-X และสถานีอื่นๆ รวม 21 ช่องทั่วประเทศ
- 《奪還編》(อาร์กยึดคืน) — 8 ตอน เริ่มออกอากาศ 12 สิงหาคม 2026
ทีมงาน
- ต้นฉบับ: นางาสึกิ ทัปเปย์ (MF文庫J / KADOKAWA)
- ออกแบบตัวละครต้นฉบับ: โอสึกะ ชินอิจิโร
- ผู้กำกับ: ชิโนฮาระ มาซาฮิโระ
- กำกับบทภาพยนตร์: นางาสึกิ ทัปเปย์
- โครงสร้างซีรีส์: โยโกยะ มาซาฮิโระ
- ออกแบบตัวละครและผู้กำกับภาพรวม: ซากาวะ ฮารุกะ
- ออกแบบมอนสเตอร์: ชิบะ เคทาโร
- ออกแบบอุปกรณ์ประกอบฉาก: อิวาฮาตะ โกอิจิ / ซูซูกิ โนริทากะ
- กำกับศิลป์: คิโนชิตะ ริโยกะ (Bihou)
- ออกแบบสี: ซากาโมโตะ อิซูมิ
- กำกับถ่ายภาพ: มิยากิ มิโอริ (T2studio)
- 3D Director: อิจิมะ เคนทาโร (FelixFilm)
- ตัดต่อ: ซูโด ฮิโตมิ (REAL-T)
- ดนตรี: ซูเอฮิโระ เคนอิจิโร
- กำกับเสียง: อาเคดากาวะ ฮิโตชิ
- สตูดิโอแอนิเมชัน: WHITE FOX
- ผู้ผลิต: Re:ゼロから始める異世界生活4製作委員会
นักพากย์
- นาสึกิ สุบารุ: โคบายาชิ ยูสุเกะ
- เอมิเลีย: ทากาฮาชิ รี
- เบียทริซ: อาไร ซาโตมิ
- แรม: มูราคาวะ รี
- เรม: มินาเสะ อิโนริ
- จูเลียส ยูคลิอุส: เอกุจิ ทาคุยะ
- อนาสตาเซีย โฮชิน: อูเอดะ คานะ
- เมย์ลี่ พอร์ทรูต: ซูซูกิ เอริ
- ชาวลา: ไฟรูซ อาย
- Raid Astrea: ซูกิตะ โทโมคาซุ
- Rai Batenkaitos / Roy Alphard: คาวาซาอิ เคนโกะ
- Lui Arneb: โอบาระ โยชิมิ
ที่มา: aniani

