AnimEigo และ MediaOCD ประกาศร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า จะวางจำหน่าย Blu-ray Disc ฉบับรีสโตร์ความละเอียดสูง (HD) ของ Vampire Princess Miyu (แวมไพร์เจ้าหญิงมิยู) ในรูปแบบ OVA 4 ตอน ที่ออกฉายระหว่างปี 1988–1989 โดยดัดแปลงจากมังงะของ นารูมิ คาคิโนอุจิ กำหนดวางจำหน่าย “ภายในหรือก่อนวันที่ 8 กันยายน” นี้ และจะจำหน่าย เฉพาะทางเว็บไซต์ของ MediaOCD เท่านั้น
ทำไมถึงวางจำหน่ายแบบนี้?
MediaOCD อธิบายว่าได้ส่งงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ไปยังญี่ปุ่นเพื่อขออนุมัติ แต่กลับติดขัดปัญหาด้านลิขสิทธิ์จนไม่สามารถผ่านกระบวนการอนุมัติได้ และไม่มีความคืบหน้าใด ๆ มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น MediaOCD ยังพบว่าสัญญาของ AnimEigo สำหรับผลงานชิ้นนี้จะหมดอายุในปีหน้า บริษัทจึงระบุว่าตนเอง “แทบไม่มีเวลาเหลือพอสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ” อีกต่อไป
ด้วยเหตุนี้ MediaOCD จึงตัดสินใจวางจำหน่ายแอนิเมะดังกล่าวในรูปแบบโฮมวิดีโอผ่านเว็บไซต์ของตนเองเพียงช่องทางเดียว โดยใช้ กล่องปกเปล่าและสลิปเคสเปล่าที่ไม่มีภาพหรืองานดีไซน์ใด ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการขออนุมัติงานอาร์ตเวิร์ก
เปิดพรีออร์เดอร์แล้ว
ขณะนี้เปิดรับพรีออร์เดอร์บนเว็บไซต์ MediaOCD เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ MediaOCD ยังระบุเพิ่มเติมว่า หากในอนาคตสามารถได้รับการอนุมัติเพื่อวางจำหน่ายในบรรจุภัณฑ์ “แบบเต็ม” ได้ บริษัทจะ “หาทางจัดการ” ให้ผู้ที่ซื้อไปแล้วสามารถรับบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวได้โดยไม่ต้องซื้อซ้ำ
ครั้งแรกในรูปแบบ HD
การวางจำหน่ายครั้งนี้ถือเป็น ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ Vampire Princess Miyu OVA จะได้รับการเผยแพร่ในความละเอียดระดับ HD โดย Blu-ray ชุดนี้จะรวมทั้ง พากย์ภาษาอังกฤษฉบับ AnimEigo และ พากย์ภาษาอังกฤษฉบับ Manga UK ซึ่งเป็นคนละเวอร์ชันกัน
OVA ชุดนี้กำกับร่วมโดย โทชิฮิโระ ฮิราโนะ (หรือที่รู้จักในชื่อ โทชิกิ ฮิราโนะ) สามีของคาคิโนอุจิ และผู้ร่วมสร้างมังงะต้นฉบับในภายหลัง ก่อนหน้านี้ AnimEigo เคยประกาศแผนวางจำหน่ายฉบับ HD นี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2025 และเคยวางจำหน่ายซีรีส์นี้ในรูปแบบ VHS, LaserDisc และ DVD มาแล้วในอดีต
ที่มา: ann_jp

