เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ เมกะเบย์ มากุฮาริ เมสเซ จังหวัดชิบะ ได้มีการจัดเวทีพิเศษ 「劇場アニメーション『魔法使いの夜』ステージ in FGO Fes. 2026」 ขึ้นภายในงานครบรอบ 11 ปีของ Fate/Grand Order หรือ 「Fate/Grand Order Fes. 2026 カルデア学園祭 ~11th Anniversary~」 ซึ่งจัดต่อเนื่องถึงวันที่ 2 สิงหาคม
นักพากย์ที่ขึ้นเวทีในครั้งนี้ประกอบด้วย โทมัตสึ ฮารุกะ รับบทอาโอซากิ อาโอโกะ, โคบายาชิ ยูสุเกะ รับบทชิซุกิ โซจูโร่ และ ฮานาซาวะ คานะ รับบทคุโอนจิ อาริสุ โดยนี่เป็นครั้งแรกที่ฮานาซาวะขึ้นเวทีกิจกรรมของ 魔法使いの夜 (Mahoutsukai no Yoru) และยังเป็นครั้งแรกที่นักพากย์ทั้งสามได้ปรากฏตัวร่วมกันในงานอีเวนต์ด้วย
ความรู้สึกครั้งแรกกับตัวละคร
ในช่วงต้นของเวที ทั้งสามได้เล่าถึงความรู้สึกเมื่อครั้งพากย์เสียงในเกมต้นฉบับเป็นครั้งแรก เนื่องจากเวอร์ชันรีมาสเตอร์มีการเปลี่ยนนักพากย์ใหม่ทั้งหมด โทมัตสึและฮานาซาวะจึงยอมรับว่ารู้สึกถึงความรับผิดชอบที่หนักอึ้ง ส่วนโคบายาชิเล่าว่าก่อนเข้าห้องบันทึกเสียง เขาได้ดูฟุตเทจเกมที่มีทั้งฉากหลังและดนตรีประกอบครบถ้วน ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังแสดงละครเวทีอ่านบทมากกว่าการพากย์เสียงทั่วไป
เบื้องหลังออดิชันและเรื่องเล่าสุดขำ
บทสนทนาพาดพิงถึงงานประกาศวันฉายเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม โทมัตสึซึ่งขึ้นเวทีในงานนั้นด้วยเล่าว่าประทับใจกับพลังงานของแฟนๆ ที่มาร่วมงานและรู้สึกได้ถึงขนาดของผลงานชิ้นนี้อย่างชัดเจน
ฮานาซาวะเล่าเกร็ดน่ารักเกี่ยวกับการออดิชัน เธอเคยถามสตาฟว่าทำไมถึงได้รับเลือก และได้รับคำตอบว่าภาพลักษณ์ของเธอเข้ากับตัวละครที่พูดคุยอย่างเงียบๆ ในคฤหาสน์กว้างใหญ่ได้ดี คำตอบนั้นทำให้ผู้ชมบางส่วนหัวเราะคิกคัก ฮานาซาวะมองไปรอบๆ ด้วยความงงงวย ขณะที่โคบายาชิก็แกล้งทำเป็นกดดันผู้ชมที่หัวเราะอยู่ โดยยืนยันอย่างจริงจังว่าฮานาซาวะเหมาะกับบทอาริสุมากที่สุด
มุมมองต่อตัวละครของตัวเอง
เมื่อถูกถามถึงความประทับใจต่อตัวละครที่รับบท โทมัตสึบอกว่าอาโอโกะเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งตามภาพลักษณ์ที่เห็น และตั้งแต่พากย์ในเกมก็คิดอยู่เสมอว่าจะถ่ายทอดความแข็งแกร่งนั้นออกมาอย่างไร ฮานาซาวะอธิบายอาริสุว่าเป็นผู้หญิงลึกลับและเข้มแข็ง เนื่องจากปกติตัวละครนี้เงียบขรึม เธอจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษกับน้ำเสียงในฉากต่อสู้
ส่วนโคบายาชิตอบอย่างตรงไปตรงมาว่าโซจูโร่เป็นแค่นักเรียนมัธยมธรรมดา ซึ่งทำให้นักพากย์อีกสองคนมองหน้ากันด้วยความสงสัย เขาอธิบายเพิ่มเติมว่าโซจูโร่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ต่างจากคนทั่วไป จึงแปลกใจกับสิ่งเล็กน้อยได้ง่าย และเขาต้องคิดมากว่าจะแสดงปฏิกิริยาเหล่านั้นในระดับไหน สุดท้ายเขาเลือกที่จะไม่ตีความมากเกินไป แต่แสดงตามคำแนะนำของ นาสุ คิโนโกะ ผู้แต่งต้นฉบับโดยตรง
ภาพโปรโมตใหม่และโซจูโร่ที่หายไป
ไฮไลต์ของงานคือการเปิดตัว ภาพโปรโมตใหม่ 2 แบบ ได้แก่ ภาพอาโอโกะยืนอยู่หน้าคฤหาสน์ และภาพที่มีทั้งอาโอโกะและอาริสุ เสียงเฮดังขึ้นทั่วฮอลล์ทันที แต่ท่ามกลางความตื่นเต้นนั้น โคบายาชิกลับพยายามค้นหาโซจูโร่ในภาพอย่างสิ้นหวัง เพราะภาพที่เปิดตัวทั้งสองแบบไม่มีตัวละครของเขาปรากฏอยู่เลย เขาขอร้องอย่างน่าสงสารให้มีภาพโซจูโร่กับกระท่อมบนภูเขาบ้าง โทมัตสึและฮานาซาวะจึงพยายาม “ช่วย” ด้วยการค้นหาว่าโซจูโร่ซ่อนอยู่ในต้นไม้ในภาพหรือเปล่า บรรยากาศในฮอลล์เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ
นอกจากนี้ยังมีการประกาศข้อมูลใหม่เพิ่มเติม ทั้งสิทธิพิเศษสำหรับ มูบิชิเกะ (ตั๋วภาพยนตร์ล่วงหน้า) และการเปิดให้ดาวน์โหลด 魔法使いの夜 เวอร์ชันสมาร์ตโฟน ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ชมอีกระลอก
ปิดท้ายด้วยมุกตลักและข้อความถึงแฟนๆ
เมื่อมีการนำ แผงโปสเตอร์ขนาดใหญ่ ที่จะติดตั้งในโรงภาพยนตร์มาวางบนเวที นักพากย์ทั้งสามต่างสนใจอย่างเห็นได้ชัด โทมัตสึถึงกับโพสท่าเลียนแบบอาโอโกะในแผงนั้นอย่างเท่ห์
ในช่วงกล่าวปิดงาน โคบายาชิบอกว่าเขาพากย์เสียงอย่างพิถีพิถัน แต่ก็ใส่ความสนุกสนานเข้าไปด้วยเพื่อให้เหมาะกับการเป็นภาพยนตร์โรงใหญ่ เขายังเผยอย่างขำขันว่าชอบดนตรีประกอบมากถึงขนาดตั้งธีมหลักเป็นเสียงนาฬิกาปลุก ฮานาซาวะพูดถึงความหลากหลายของงาน ทั้งฉากต่อสู้ดุเดือดและฉากเงียบสงบ พร้อมแซวว่าอาจกินป๊อปคอร์นลำบากหน่อย จากนั้นเธอยังแนะนำท่าถ่ายรูปกับแผงโปสเตอร์ โดยให้เอาแผ่นรองหนังสือวางไว้เหนือหัวอาโอโกะเพื่อให้ดูเหมือนมีไฟฟ้าสถิตย์ ทำเอาทุกคนหัวเราะกันอีกครั้ง
โทมัตสึปิดท้ายด้วยการบอกว่าเธอรู้สึกได้ว่าวันฉาย 20 พฤศจิกายน 2026 กำลังเข้ามาใกล้แล้ว และฝากให้แฟนๆ ไปเพลิดเพลินกับภาพยนตร์พร้อมชาร้อนสักแก้ว
ข้อมูลภาพยนตร์
- ชื่อ: 劇場アニメーション「魔法使いの夜」(Mahoutsukai no Yoru)
- วันฉาย: 20 พฤศจิกายน 2026
- ต้นฉบับ: นาสุ คิโนโกะ / TYPE-MOON
- แอนิเมชัน: ufotable
นักพากย์
- อาโอซากิ อาโอโกะ — โทมัตสึ ฮารุกะ
- คุโอนจิ อาริสุ — ฮานาซาวะ คานะ
- ชิซุกิ โซจูโร่ — โคบายาชิ ยูสุเกะ
ที่มา: natalie

