ตอนที่ 18 ของ «鎧真伝サムライトルーパー» (Yoroi Shinden Samurai Troopers) เปิดฉากด้วยบรรยากาศหนักอึ้ง หลังจากตอนก่อนหน้าจบลงด้วยการจากไปของ อิชิดะ ชิออน ผู้ยอมสละชีวิตแทนที่ โอดะ ริวเซ และคืน “เกราะแสงแวบ” ให้เขาก่อนหมดลม

เริ่มต้นด้วยการอำลา — ความจริงที่โหดร้าย

ตอน “ไซกิ” เปิดฉากด้วยฉากส่งชิออนทันที ทั้งสมาชิก Samurai Troopers และหน่วย DST ต่างยืนนิ่งจ้องมองใบหน้าอันสงบของเขาโดยไม่มีใครเอ่ยปาก ส่วนริวเซ ซึ่งสูญเสียFriendsสนิทและรู้สึกว่าตัวเองมีส่วนในการตายtimesนี้ ยืนอยู่ห่างออกไปคนเดียว俯首ก้มหน้าลง ไม่กล้าเข้าร่วมวงอำลา

ผู้ชมต่างแสดงความรู้สึกว่า “นี่คือความสิ้นหวังตั้งแต่ต้น” และ “ชิออนตายจริงๆ แล้ว” พร้อมกับสังเกตว่าการตายtimesนี้ไม่เปิดChannelให้หวังเรื่องการฟื้นคืนชีพเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับตัวละครMore

ความจริงของชิออน — ผู้ที่รู้ว่าตัวเองไม่ใช่ “ผู้ถูกเลือก”

ไค ได้ไปพบ นาสตี้ ยางิว เพื่อปรึกษาเรื่องอนาคตของทีม โดยเฉพาะเรื่องของริวเซที่ยังลังเลว่าจะกลับมาร่วมรบในฐานะ Samurai Troopers หรือไม่ นาสตี้จึงเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ชิออนเคยมาหาเธอราวกับรู้ล่วงหน้าว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น

ชิออนรู้ดีว่าตัวเองไม่ใช่ “ผู้ถูกเลือก” อย่างแท้จริง คุณสมบัติของเขาคือ “จักรวาล” ซึ่งปรับตัวได้กับทุกธาตุ แต่ก็ไม่สามารถทำหน้าที่ของธาตุใดธาตุหนึ่งได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นริวเซผู้มีธาตุ “แสง” จึงต้องเป็น Samurai Troopers คนที่ห้าอย่างแท้จริง และชิออนก็ยอมเสียสละชีวิตเพื่อให้สิ่งนั้นเป็นจริง

เรียวให้กำลังใจริวเซ — และการกลับมาของ Samurai Troopers

ในขณะเดียวกัน ซานาดะ เรียว จาก Samurai Troopers รุ่นแรกได้ปรากฏตัวต่อหน้าริวเซ และบอกว่าความรู้สึกที่ริวเซมีอยู่ตอนนี้คือ “คำตอบที่เขากำลังมองหา” ผู้ชมต่างซาบซึ้งกับคำพูดอันอบอุ่นของเรียว โดยหลายคนแสดงความรู้สึกว่า “ขอบคุณที่มีเรียวอยู่ ทำให้ทุกคนเดินหน้าต่อได้”

ริวเซตัดสินใจกลับมาร่วมทีม Samurai Troopers อีกtimes และสมาชิกทั้งสี่คนก็ยอมรับเขาอย่างอบอุ่น ผู้ชมรู้สึกถึงการเติบโตของตัวละครเหล่านี้เมื่อเทียบกับช่วงต้นซีรีส์ที่ยังไม่ลงรอยกัน

สิบนักรบและรุ่นแรกกลับมาอีกtimes

จากนั้นสมาชิก Juyushi (สิบนักรบ) อีก 5 คนก็เข้าร่วม และ Samurai Troopers รุ่นแรกทั้ง 5 คนก็ปรากฏตัวขึ้นอีกtimesในฐานะผู้คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ผู้ชมโดยเฉพาะแฟนรุ่นเก่าต่างตื่นเต้นดีใจ เมื่อเห็น เซจิ พูดขึ้นมาก็มีเสียงร้องว่า “เซจิพูดแล้วว!” และฉากประชุมวางแผนที่มีทุกคนอยู่พร้อมหน้าก็ทำให้หลายคนน้ำตาไหล

ฉากชีวิตประจำวันของสิบนักรบในพื้นที่เสมือนจริงก็สร้างรอยยิ้มให้ผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียนของอิสะ, ท่านอนยุ่งเหยิงของคามาโนสุเกะ, ชุดเมดน่ารักของซาสุเกะ, ไซโซที่ดูไอดอลไลฟ์กับไคโตะ, หรือเซกาอิ นิวโด กับยามาโตะที่คุยเรื่องความงามถูกคอกัน

“ฉันสู้เพื่อแฟน” — ความหมายที่ซ่อนอยู่

ในระหว่างการฝึกซ้อมกับซาสุเกะ ไคถูกถามว่า “แกสู้เพื่อใคร?” และตอบว่า “ตอนนี้คงเป็นเพื่อแฟนๆ ล่ะ” ประโยคนี้ดูเหมือนธรรมดา แต่กลับมีความหมายลึกซึ้งกว่านั้นมาก

เพราะนาสตี้ได้เล่าให้ฟังว่า timesหนึ่งชิออนเคยบอกเหตุผลที่เขาห่วงใย Samurai Troopers ไว้ว่า

“ผมชอบพวกเขาน่ะครับ ไค ที่รับเอาความเจ็บปวดมากกว่าความเศร้า และเติบโตขึ้นอย่างเข้มแข็ง ไคโตะ ที่เคยเป็นสายเดี่ยวแต่กลายมาเป็นคนประสานทีม ยามาโตะ ที่ซ่อนความเจ็บปวดไว้ข้างในแต่ทำให้คนรอบข้างยิ้มได้ มูซาชิ ที่กลัวมากที่สุดแต่กลับยื่นมือช่วยคนแรกเสมอ และริวเซ ที่เชื่อมั่นในพวกเขาทุกคนมาตลอด ผมเชื่อว่าพวกเขาจะช่วยโลกนี้ได้”

“เพราะผม… เป็นแฟนของ Samurai Troopers ครับ”

เมื่อผู้ชมเชื่อมโยงประโยคของไคกับคำพูดของชิออน ต่างก็ร้องไห้ไม่หยุด “ดังนั้นที่ไคพูดว่า ‘เพื่อแฟน’ มันหมายถึงชิออนนั่นเอง…” หลายคนเขียนแสดงความรู้สึก พร้อมกับ “อย่าทำให้ร้องไห้มากกว่านี้เลย”

มุ่งสู่การต่อสู้timesสุดท้าย

รับเอาความรู้สึกของชิออนไว้ในใจ Samurai Troopers และสิบนักรบก็พร้อมบุกเข้าสู่ Tendokai เพื่อการต่อสู้timesสุดท้าย ตอนต่อไปจะออกอากาศในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม

ข้อมูลการออกอากาศ

  • TOKYO MX: ทุกวันอังคาร Time 23:30 น.
  • Kansai TV: ทุกวันอังคาร Time 25:19 น.
  • BS11: ทุกวันพุธ Time 24:00 น.
  • สตรีมมิงล่วงหน้า (ไม่จำกัด): ทุกวันพุธ 0:00 น. ตั้งแต่ 8 กรกฎาคม 2026 — dアニメストア, U-NEXT, アニメ放題
  • สตรีมมิงทั่วไป (ไม่จำกัด): ทุกวันเสาร์ 0:00 น. ตั้งแต่ 11 กรกฎาคม 2026 — ABEMA, FOD Premium, J:COM STREAM, TELASA, DMM TV, Bandai Channel, Prime Video, milplus, Lemino
  • สตรีมมิงฟรี (ย้อนหลัง): TVer, カンテレドーガ, ABEMA และ ニコニコ生放送 (ทุกวันเสาร์ 0:30 น.)

สตาฟ

  • ต้นฉบับ: Yatate Hajime
  • ผู้กำกับ: Fujita Yoichi
  • Series Composition / บท: Muto Shogo
  • ออกแบบตัวละครหลัก: Murota Yuhei
  • ออกแบบตัวร้าย: Kotobuki Tsukasa
  • ออกแบบ Yoroi Gear (ต้นแบบ): Okamoto Hideo
  • ออกแบบ Yoroi Gear (แอนิเมชัน): Suzuki Takuya
  • Chief Animation Director: Yamanaka Junko, Tanaka Tomoko
  • ดนตรี: Katayama Shuji (Team-MAX)
  • OP คูล 2: Dannie May «BAD遺伝子»
  • ED คูล 2: カラノア «ばけもん»
  • สตูดิโอแอนิเมชัน: Sunrise

นักพากย์

  • ไค: อิชิบาชิ โยอาย
  • อุเอสุกิ ไคโตะ: เอโนกิ จุนยะ
  • โฮโจ มูซาชิ: มูราเสะ อายูมุ
  • โฮโจ ยามาโตะ: ทาเคอุจิ ชุนสุเกะ
  • อิชิดะ ชิออน: คุมางาย เคนทาโร
  • โอดะ ริวเซ: มาสุดะ โทชิกิ
  • อาราคากิ มิเรย์: Lynn
  • นาสตี้ ยางิว: คิโนชิตะ ซาฮา
  • ยามาโนะ จุน: ชิโมโนะ ฮิโระ
  • ซานาดะ เรียว: คุซาโอะ ทาเคชิ
  • ฮาชิบะ โทมะ: โนจิมะ ฮิโรฟุมิ
  • ดาเตะ เซจิ: โอกิอาย ริวทาโร
  • โมริ ชิน: ซาซากิ โนโซมุ
  • ชู เรย์โค: นิชิมูระ โทโมฮิโระ
  • ราชินกา: โคนิชิ คัตสึยูกิ
  • ซาสุเกะ: ซาโต ทาคุยะ
  • ไซโซ: โทริอุมิ โคสุเกะ
  • คามาโนสุเกะ: เทราชิมะ ทาคุมะ
  • เซกาอิ นิวโด: ซุกิตะ โทโมคาซุ
  • อิสะ นิวโด: อามาซากิ โคเฮ
  • เนซุ: ซูซูมูระ เคนอิจิ
  • อานายามะ: ซาวาชิโระ จิฮารุ
  • อุนโนะ: ทาเคอุจิ เรียวตะ
  • คาเคอิ: เอนโด ไดจิ
  • โมจิซุกิ: คุมางาย โทชิกิ
  • ยาชิมาโนะ ซากุเมะ: ซากาโมโตะ มาอายะ
  • อินเมย์: โคยาสุ ทาเคฮิโตะ
  • โกเมย์: มาเอโนะ โทโมอากิ
  • ชิเมย์: เอนโด อายะ
  • ไกเมย์: ชิโรคุมะ ฮิโรชิ

ที่มา: aniani

แชร์ข่าวนี้ทำภารกิจ รับ 50 coin (แชร์แล้วไปกดรับที่หน้าภารกิจ · วันละ 1 times)
Facebook X

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *