อนิเมะทีวี 『北斗の拳 -FIST OF THE NORTH STAR-』 (Fist of the North Star) ตอนที่ 9 ชื่อตอน “สุนัขบ้าจงพินาศ” ออกอากาศเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม สร้างกระแสพูดถึงอย่างกว้างขวางบนโซเชียล X ด้วยการผสมผสานระหว่างฉากซึ้งกินใจ ฉากแอ็กชันสุดเดือด และมุกตลกที่ไม่มีใครคาดคิด
แจ็คคัลและกลยุทธ์ของคนขี้ขลาดแต่อันตราย
ศัตรูหลักของตอนนี้คือ แจ็คคัล หัวหน้าโจรติดอาวุธบนรถมอเตอร์ไซค์ ผู้มีสไตล์การรบแบบฉลาดแกมโกง — ไม่เผชิญหน้าศัตรูที่แข็งแกร่งกว่าตรงๆ แต่รอจังหวะแล้วค่อยโจมตี เมื่อรู้ว่าเคนชิโร่ออกจากหมู่บ้านไปแล้ว เขาจึงนำกองกำลังบุกโจมตีกลุ่มเล็กๆ ที่มีแต่เด็กๆ กับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ โทโย ซึ่งเลี้ยงดูเด็กๆ เหล่านั้นเพียงลำพัง หลังจากบ่อน้ำในหมู่บ้านเคยแห้งขอด
ฝั่งผู้ชมที่ติดตามแบบเรียลไทม์ต่างทวีตเสียง “ฮยัคฮา!” ทันทีที่เห็นกองทัพมอเตอร์ไซค์โจมตี ก่อนจะเงียบกริบเมื่อปืนไรเฟิลของโทโยไม่ลั่น และหมู่บ้านถูกยึดครองในพริบตา
เคนชิโร่มาถึง พร้อมบทพูดอมตะ
เคนชิโร่ได้ยินเสียงปืนและรีบกลับมา เขาปลดปล่อยเด็กๆ และจับมือปืนที่กำลังจะประหารชีวิตคนไว้ได้ ก่อนจะกล่าวประโยคอันโด่งดังว่า
「悪党のなき声は聞こえんな」— เสียงร้องของอันธพาลไม่มีความหมายสำหรับข้า
จากนั้นเมื่อลูกน้องแจ็คคัลคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นอดีตนักมวยอาชีพ ยังคงท้าสู้อย่างมั่นใจ เคนชิโร่หันไปถามแจ็คคัลด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า “เริ่มจากคนนี้ก่อนได้ไหม?” ก่อนจะจัดการด้วยหมัดเดียว เสียงร้อง “อาเบชิ!” ดังกึกก้อง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเสียงร้องอันโด่งดังของซีรีส์นี้ ควบคู่กับ “ฮิเดบุ” และ “ทาวาบะ”
ฉากซึ้งของบัตต์และโทโย
แม้จะหนีรอดได้ แต่แจ็คคัลก็ยังแสดงความโหดเหี้ยมด้วยการมัดระเบิดไว้กับตัวเด็กๆ ก่อนปล่อยพวกเขาไป แรงระเบิดทำให้ โทโย ได้รับบาดเจ็บสาหัส ในลมหายใจสุดท้าย เธอเปิดเผยความจริงที่ซ่อนไว้มานานว่า บัตต์ ไม่ได้ออกจากหมู่บ้านเพราะดื้อรั้นหรือเห็นแก่ตัว แต่เพราะเมื่อโตขึ้นเขากินข้าวมากขึ้น และกลัวว่าตัวเองจะแย่งอาหารของเด็กคนอื่น จึงเลือกจากไปเพื่อลดภาระ
บัตต์ที่ได้ยินความจริงนั้นตะลึง และเมื่อโทโยกระซิบว่า “บัตต์ ดูแลสุขภาพด้วยนะ…” เขาก็เปล่งคำที่ไม่เคยพูดออกมาได้ว่า “แม่…” ก่อนจะร้องไห้กรีดร้องขึ้นฟ้า ฉากนี้ทำให้ผู้ชมหลายคนน้ำตาไหล และมีคนทวีตว่า “แค่ได้เห็นฉากนี้ในอนิเมะเวอร์ชันใหม่ก็คุ้มแล้ว”
มุกตลกสุดแนว: เคนชิโร่ “ขู่” เจ้าของบาร์
หลังจากฉากซึ้ง บรรยากาศพลิกกลับอย่างฮาไม่คาดฝัน เมื่อเคนชิโร่แวะบาร์เพื่อฝากเด็กๆ ไว้กับเจ้าของร้านในช่วงที่เขาต้องออกตามล่าแจ็คคัล แน่นอนว่าในโลกหลังหายนะแบบนี้ ไม่มีใครอยากรับภาระเพิ่ม เคนชิโร่จึงกดจุดลับ (秘孔) ของเจ้าของบาร์ แล้วบอกด้วยสีหน้าตรงๆ ว่า “มีแค่ฉันที่รู้วิธีแก้” และ “ถ้าฉันไม่กลับมา… ก็ตายแน่” จนเจ้าของบาร์ต้องยอมรับข้อเสนอ
ผู้ชมต่างทวีตขำขันว่า “การขู่ระดับพอใช้ได้ 555” “เคนชิโร่แอบใจร้ายนะเนี่ย” และ “สงสารเจ้าของบาร์มากเลย (หัวเราะ)”
แจ็คคัลกับ “มือขวา” ที่ตัดทิ้งได้
ในฉากต่อมา แจ็คคัลใช้ ฟ็อกซ์ ลูกน้องคนสนิทเป็นเหยื่อล่อเพื่อถ่วงเวลาให้ตัวเองหนี เมื่อลูกน้องทักว่า “ฟ็อกซ์คือมือขวาของคุณนะ!?” แจ็คคัลยิ้มเย็นชาพลางชูแขนตัวเองขึ้นแล้วพูดว่า “มือขวา? มือขวาของฉันอยู่ที่นี่” ก่อนทอดทิ้งฟ็อกซ์ไปอย่างไม่ไยดี ผู้ชมต่างทวีตว่า “บทพูดสุดคลาสสิกของแจ็คคัลมาแล้ว!” และ “อาร์คแจ็คคัลนี่มีบทพูดเด็ดเยอะจริงๆ”
ฉากฟ็อกซ์ลิฟติ้ง: เคนชิโร่เล่นอยู่หรือเปล่า?
ไฮไลต์ด้านแอ็กชันของตอนนี้คือการต่อสู้ระหว่างเคนชิโร่กับฟ็อกซ์ ซึ่งอวดพลังกระโดดสูงเหนือมนุษย์ธรรมดา แต่เคนชิโร่กลับนอนราบกับพื้น แล้วยกฟ็อกซ์ที่ลอยอยู่กลางอากาศขึ้นไปอีก ราวกับกำลังเล่นลูกบอล ผู้ชมต่างทวีตว่า “ทำไมนอนท่าเดียวกันเลย (หัวเราะ)” และ “เคนชิโร่เล่นอยู่ชัดๆ!”
ฝั่งทีมงานเองก็ยอมรับว่าฉาก “ฟ็อกซ์ลิฟติ้ง” นี้เป็นโจทย์ยากมาก แต่ทีม NIA Animation สามารถรีเครียตได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนผู้กำกับฝ่ายออกแบบท่วงท่าต้องโพสต์ขอบคุณเป็นพิเศษ
ตอนต่อไปและข้อมูลการออกอากาศ
ตอนที่ 10 ซึ่งเป็นตอนที่ 3 ของ “อาร์คแจ็คคัล” จะออกอากาศในวันที่ 29 พฤษภาคม เวลา 25:00 น. ตามเวลาญี่ปุ่น
ข้อมูลการออกอากาศ
- ออกอากาศตั้งแต่ 10 เมษายน 2026 ทาง TOKYO MX / BS11 ทุกวันศุกร์ เวลา 25:00 น.
- สตรีมมิ่งทั่วโลกแบบ Exclusive ทาง Prime Video ทุกวันศุกร์ เวลา 25:00 น.
ทีมงาน
- ต้นฉบับ: บุรอนโซ / การ์ตูน: ฮาระ เท็ตสึโอะ
- ผู้กำกับ: มาเอดะ ฮิโรชิ
- Series Composition: อินุไก คาซุฮิโกะ
- Character Design: ฮิซาสึเนะ นาโอกิ
- ดนตรี: ฮายาชิ ยูกิ
- Opening Theme: [Alexandros] — “Hallelujah”
- ผลิตโดย: Toei Animation / Studio 7 ร่วมกับ NIA Animation / Kishida Studio BACU
นักพากย์
- เคนชิโร่: ทาเคอุจิ ชุนสุเกะ
- บัตต์: ยามาชิตะ ไดกิ
- ริน: M·A·O
- ชิน: ยูซะ โคจิ
- ยูเรีย: ฮายามิ ซาโอริ
- เรย์: นากามูระ ยูอิจิ
- มามิยะ: อาโอกิ รุริโกะ
- จากิ: ทากากิ วาตารุ
- โทกิ: โมกามิ ทสึกุอิ
- ราโอ: คุสุโนกิ ไทเต็น
- ผู้บรรยาย: ยามาเดระ โคอิจิ
ที่มา: aniani

