โปรเจกต์อนิเมะ ZAN ที่สร้างจากผลงานศิลปะชุด DEVA ZAN ของ Yoshitaka Amano ศิลปินระดับโลกผู้เป็นที่รู้จักจาก Vampire Hunter D และซีรีส์ Final Fantasy ได้ประกาศรายชื่อทีมสตาฟฟ์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยชื่อที่ปรากฏในรายชื่อนี้ล้วนเป็นมือเก๋าจากวงการเมคาอนิเมะทั้งสิ้น
ทีมสตาฟฟ์ระดับตำนาน
ผู้กำกับอนิเมะเรื่องนี้มีสองคน ได้แก่ Masashi Ikeda ผู้มีผลงานกำกับใน Samurai Troopers (ตอนที่ 1–19), Mobile Suit Gundam Wing และ Inuyasha และ Tōru Yoshida ผู้เคยเป็นผู้กำกับแอนิเมชันหุ่นยนต์ใน Blue Comet SPT Layzner และผู้กำกับแอนิเมชันตัวละครใน Mobile Suit Gundam Seed
Ryōsuke Takahashi ผู้สร้างและผู้กำกับตำนาน Armored Trooper Votoms รวมถึง Fang of the Sun Dougram, Blue Comet SPT Layzner และ Gasaraki รับหน้าที่เขียนบทซีรีส์ทั้งหมด ส่วน Moriyasu Taniguchi ซึ่งเคยเป็นผู้กำกับแอนิเมชันใน Fang of the Sun Dougram, Armored Trooper Votoms และ Blue Comet SPT Layzner ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้กำกับแอนิเมชัน
ด้านการออกแบบเครื่องจักรกลตกเป็นของ Kunio Ōkawara ดีไซเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังหุ่นยนต์อันเป็นที่จดจำในแฟรนไชส์ Gundam และ Votoms มาอย่างยาวนาน ขณะที่ Minoru Nishida ผู้มีผลงานด้านศิลป์ใน The Super Dimension Fortress Macross: Do You Remember Love?, Thundercats และ The Last Unicorn รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์
เปิดตัวเทรลเลอร์แรกที่ Anime Expo 2025
Amano ประกาศเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมาว่าได้ก่อตั้งบริษัท Yoshitaka Amano Inc. ที่ลอสแอนเจลิส และเปิดเผยว่าการผลิตอนิเมะเรื่องนี้ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดย ZAN ถูกระบุในปัจจุบันว่าเป็น limited anime series และจะเปิดตัวเทรลเลอร์แรกในงาน Anime Expo ที่ลอสแอนเจลิสในวันที่ 3 กรกฎาคม 2025 นี้ พร้อมด้วย Takahashi, Yoshida และ Taniguchi ที่จะเดินทางร่วมงานด้วย
ประวัติโปรเจกต์ที่ยาวนานกว่า 15 ปี
ZAN มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยเริ่มต้นประกาศครั้งแรกในปี 2010 ในรูปแบบภาพยนตร์อนิเมะที่ Amano จะกำกับเองเป็นครั้งแรก ภายใต้สตูดิโอ Studio Deva Loka ที่เขาก่อตั้งขึ้นเอง ตั้งใจเปิดตัวทั่วโลกในปี 2012 แต่ก็ไม่ได้ออกฉายตามแผน Amano เคยเล่าว่าเขาคิดคอนเซปต์ของโปรเจกต์นี้ตั้งแต่ปี 2000 และพัฒนามาโดยตลอด กระทั่งในปี 2022 โปรเจกต์ได้รับการรีบูตใหม่เป็นซีรีส์แทน ส่วนแผนการฉายในโรงภาพยนตร์ที่เคยประกาศไว้นั้นระบุว่าจะเป็นปี 2026 หรือหลังจากนั้น
ผู้ผลิตและพันธมิตร
ฝ่ายผลิตประกอบด้วย Jaymen Tokyo และ Good Win โดยมีโปรดิวเซอร์ได้แก่ Mariko Suzuki จาก M’s Management Studio, Hiroaki Ikegami, Kazuhiko Yusa (กรรมการผู้จัดการ Jaymen Tokyo) และ Shin Koyamada (CEO ของ N LITE Japan) นอกจากนี้ Dark Horse Comics และ SOZO Comics ยังได้รับเครดิตในฐานะผู้ให้ความร่วมมือพิเศษอีกด้วย
ZAN ยังเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมทั้งเกม P2E บนบล็อกเชนและงาน NFT art โดยบริษัทพัฒนาระบบบล็อกเชนจากสิงคโปร์อย่าง Trophee จะเข้ามามีส่วนร่วมในสองส่วนนี้
Yoshitaka Amano Inc. และนิทรรศการ AMANO
Yoshitaka Amano Inc. มุ่งเน้นด้านการผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชัน การบริหารศิลปิน การออกใบอนุญาต รวมถึงการจัดงานศิลปะและแกลเลอรี นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ “AMANO” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ Amano ซึ่งมีแผนขยายไปยังสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2027 เป็นต้นไป โดยมี Medicom Toy Corporation, Milestone Inc. (ในเครือ Good Smile Company) และ Twin Planet Co., Ltd. เป็นพาร์ตเนอร์
สำหรับผลงานก่อนหน้านี้ Amano เคยร่วมพัฒนาซีรีส์ Gibiate กับกลุ่ม GIBIATE PROJECT ซึ่งประกาศในงาน Anime Expo 2019 และออกอากาศในเดือนกรกฎาคม 2020 รวมถึงออกแบบตัวละครให้กับอนิเมะ Exception ของ Netflix ที่เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2022 อีกด้วย
ที่มา: ann_jp

